Dịch vụ thông tắc nhà vệ sinh Hà Nội
Don't Miss

Đặc điểm nhà vệ sinh tự hoại bạn cần biết

Hầm nhà vệ sinh tự hoại là nơi chúng ta thải ra những chất thải dạng đặc và theo thời gian sẽ được phân hủy thành những chất thải dạng lỏng sau đó theo ống thoát nước ra ngoài. Hầm tự hoại có nhiều ưu điểm bởi chi phí xây dựng thấp, nhưng đem lại hiệu suất xử lý ổn định, giúp bảo vệ môi trường.

Khi chúng ta sử dụng nhà vệ sinh tự hoại, nước thải từ bồn cầu đươc dẫn theo một đường ống thoát lớn đi vào hầm cầu, hay còn gọi là bể phốt. Tại đây nước thải sẽ được xử lý sinh học yếm khí. Những chất cặn bã sẽ được lên men và lắng xuống đáy bể, phần nước được tách riêng chảy ra ngoài hố ga theo ống dẫn.

Đặc điểm nhà vệ sinh tự hoại

Về thiết kế phụ thuộc vào nhu cầu sinh hoạt của mỗi gia đình để có những thiết kế khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản cũng tương đối giống nhau.

Bể tự hoại được xây dựng bằng bê tông cốt thép đúc sẵn hay bể bê tông cốt thép đổ tại chỗ… Tất cả đều cần phải được xây dựng kín, khít, đảm bảo độ an toàn về mặt kết cấu công trình. Nắp bể tự hoại cần phải có 2 lỗ ở trên ống dẫn nước thải vào và ra khỏi bể để quản lý, kiểm tra hút cặn. Chiều rộng lỗ hút cặn tối thiểu là 200mm, phải được đậy kín bằng nắp đan BTCT hay chất dẻo gắn bằng keo.

Nếu xây bể tự hoại bằng gạch, cần xây gạch đôi khoảng 220mm hoặc dày hơn, xây bằng gạch đặc. Với những bể có kích thước lớn cần có biện pháp gia cố đảm bảo kết cấu, cả 2 mặt đều phải trát 2 lớp xi măng cát vàng. Bên ngoài đánh xi măng nguyên chất chống thấm. Đáy bể phải làm bằng BTCT, đổ liền khối với dầm bao quanh chu vi bể ở chân tường. Sau khi hoàn tất công trình cần kiểm tra bể rò rỉ , cho nước vào đầy bể, để tránh hiện tượng đẩy nổi do nước ngầm làm di chuyển nứt vỡ bể.

Tất cả các loại bể tự hoại đều cần phải hút bùn. Thời gian hút phụ thuộc vào số lượng người dùng bể, tuy nhiên theo kinh nghiệm của những chuyên gia nên hút bùn theo định kỳ 3 năm một lần. Bể tự hoại càng lớn thì chu kỳ hút bùn càng tăng, phải tiến hành hút bùn khi chiều sâu lớp bùn dưới đáy bể lớn hơn 40 cm, chiếm 1/3 chiều sâu hữu ích đáy bể. Khi hút bùn cần để lại một phần bùn cũ để duy trì lượng vi sinh vật kỵ khí trong bể, ngoài ra không nên hút bùn vào thời điểm nước ngầm cao hơn đáy bể, để tránh áp lực đẩy nổi có thể làm vỡ, nứt bể.

Xem thêm:

Nhà vệ sinh hợp phong thủy

Phong thủy nhà vệ sinh đối diện với bếp

Chú ý khi xây nhà vệ sinh thẳng cửa ra vào